Tìm hiểu món thịt bò vân đá Wagyu Nhật bản đắt đỏ

Món thịt bò Wagyu này đặc điểm là có vân giống như vân đá cẩm thạch, đây là món ăn rất đắt đỏ, nổi tiếng tại “đất nước mặt trời mọc” cũng như khắp thế giới

thit-bo-wagyu

Wagyu là một giống bò rất quý hiếm, thịt của nó ngon và đắt đỏ bậc nhất thế giới. Đặc trưng của loại thịt bò Wagyu hảo hạng này là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ tươi với tỷ lệ tương đồng, nhìn trông rất đẹp mắt. Phần thịt và mỡ đan đều nhau, giúp miếng thịt vừa mềm mại, vừa có hương vị thơm ngon. Để ca ngợi món thịt bò đắt đỏ này, nhiều thực khác phải thốt lên rằng: “thịt bò Nhật Bản mềm đến mức họ cảm thấy nó như tan chảy trong miệng”.

thit-bo-wagyu2

Nhiều bạn đi du hoc Nhat Ban thường bị nhầm thịt bò Kobe với thịt bò Wagyu. Thực tế, bò Kobe là một giống bò Wagyu và nó là loại thịt bò ngon nhất. Có bốn giống bò Wagyu: đen, nâu (đỏ), sừng ngắn và không sừng.

Nhật Bản có một hệ thống đánh số rất chi tiết, để kiểm soát được nơi sản xuất ra từng miếng thịt bò. Những số liệu đó đều được Trung tâm Giống vật nuôi Nhật Bản lưu giữ hồ sơ của mỗi con bò, nơi sinh, trang trại nuôi, ngày vỗ béo và các chi tiết khác. Vì vậy, nguồn gốc của những miếng thịt bò ở Nhật đều rất rõ ràng.

Không phải bất kỳ miếng thịt bò của Nhật nào cũng giống nhau. Hiệp hội phân loại thịt chấm điểm cho chúng dựa trên sản lưởng và độ dày vân mỡ, độ cứng, màu sắc và chất lượng tổng thể. Loại thịt bò ngon nhất được cho điểm A5. Hầu hết, thịt bò Wagyu nằm trong khoảng A4-A5.

Phải mất khoảng 30 tháng người ta mới có thể thu hoạch được thịt bò Wagyu, trong khi ở các quốc gia khác như Mỹ, thời gian nuôi chỉ là 22 tháng. Chúng ăn nhiều và rất háu ăn. Do Nhật Bản thiếu những đồng cỏ rộng lớn, nên những chú bò cũng ít vận động hơn. Người ta tin rằng chính cách chăm sóc đặc biệt dựa trên đặc thù đất đai của Nhật Bản mà giống Wagyu trở nên ngon hơn, độc đáo hơn và cũng đắt đỏ hơn.

“Tại Mỹ, bạn chỉ có thể sử dụng thịt ở một vài bộ phận của con bò. Nhưng đối với những con bò ở Nhật, thịt bò ở hầu hết các bộ phận của nó đều rất chất lượng”, một đầu bếp cho biết.

Bạn sẽ phải trả ít nhất 46 – 138 USD cho một bữa thịt bò Wagyu. Do đắt đỏ và số lượng bò có hạn, nên thịt bò Wagyu được coi là món ăn chỉ dành cho những dịp đặc biệt. Theo số liệu thống kê của chính phủ vào tháng 12/2012, tổng số bò Wagyu là 1,7 triệu con, ít hơn nhiều so với 33 triệu con bò tại Mỹ.

Thịt bò Wagyu thường nướng hoặc chế biến lâu hơn bò ở các nước phương Tây một chút. Ngoài nướng, món thịt bò này còn được chế biến theo hai hình thức truyền thống là lẩu sukiyaki và lẩu shabu-shabu.  Ngoài ra, thịt của chúng còn rất tốt cho sức khỏe khi chứa các axit béo không bão hòa đơn (hay còn gọi là chất béo tốt), giàu Omega-3.

Đường đến Nhật Bản: Đất nước mặt trời mọc là nơi giao thoa hài hòa giữa sự hiện đại và nét truyền thống cổ xưa, là đất nước có bề dày lịch sử hàng nghìn năm phong phú, bi tráng và hấp dẫn.

Nhật Bản khá khó hiểu đối với du khách lần đầu biết đến nó. Nhưng cứ đi và trải nghiệm, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều vô cùng thú vị về quốc gia này. Có nhiều hãng hàng không kết nối để bay đến Nhật Bản. Tại Việt Nam, hãng hàng không quốc gia Việt Nam Airline cũng có các chuyến bay tới Tokyo, Osaka, Nagoya… từ Hà Nội, TP HCM.