Những món ăn kì lạ chỉ có thể tìm thấy ở Nhật Bản

Nhiều món ăn với người nước ngoài vô cùng kỳ lạ, thậm chí “rùng rợn”, nghe thấy tên đã khiến nhiều người sợ hãi thì với người Nhật, đó lại là những món ngon và hết đỗi bình thường.

1. Sashimi ếch còn thở

Món sashimi ếch được chế biến từ những con ếch còn sống. Khi có khách gọi món, đầu bếp mới sơ chế thịt ếch chặt đầu, loại bỏ nội tạng và lột da. Toàn bộ thịt ếch sẽ được để trong bát ướp với đá lạnh và một lát chanh.

Khi món ăn này được phục vụ, thực khách có thể thấy con ếch đang phập phồng thở và chớp mắt. Khá nhiều người tỏ ra bất bình khi nhìn thấy món ăn này khi cho rằng: Đó là hành động hành hạ động vật. Tuy nhiên, sashimi ếch không phải là món ăn phổ biến tại Nhật Bản mà chỉ có một số nhà hàng phục vụ món ăn này.

sashimi-ech-con-tho

2. Cá nhảy múa (Shirouo no Odorigui)

Món ăn từ những chú cá nhỏ trong suốt. Khi ăn, thực khách vẫn cảm thấy chúng như đang nhảy nhót, ngọ ngoạy trong miệng. Những chú cá này thường được ngâm trong giấm hay trứng gà tươi.

ca-nhay-mua3. Thịt ngựa sống (Babashi)

thit-ngua-songCó lẽ chỉ ở Nhật Bản thịt ngựa mới có thể được ăn sống. Đây là món ăn khá phổ biến và khoái khẩu với nhiều người dân của đất nước Phù Tang. Thịt ngựa sẽ được sơ chế, thái mỏng và ăn sống.

4. Cá nóc (Fugu)

Không có nhiều nhà hàng tại Nhật Bản được cấp phép phục vụ món cá nóc. Bởi da, gan, buồng trứng của chúng rất độc, có thể khiến người ăn ngộ độc, thậm chí tử vong nếu thịt cá không được xử lý đúng cách. Tuy vậy, thực khách vẫn có thể cảm thấy vị tê trong miệng khi thưởng thức món ăn này. Đầu bếp tại Nhật Bản muốn được chế biến món cá nóc phải học trong nhiều năm và trải qua kỳ thi quốc gia.

ca-nocThịt cá nóc sẽ được ăn sống kèm với ước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và uống cùng rượu sake để át đi vị tanh của cá. Tại Nhật Bản, người ta sử dụng hơn 100 loại cá nóc khác nhau để chế biến thành các món ăn. Dĩ nhiên, loại nào cũng là cá có độc.

5. Côn trùng thủy sinh (Zazamushi)

Zazamushi là tên gọi chung cho các món ăn được chế biến từ côn trùng thủy sinh ở Nhật Bản. Những côn trùng sống ở đáy sông, hồ này sẽ được chế biến bằng cách rửa sạch và nấu chung với nước tương đặc chế. Món ăn này được là rất giàu dinh dưỡng.

6. Đậu nành lên men (Natto)

dau-nanh-len-menĐậu nành lên men là món ăn độc đáo của Nhật Bản. Chúng nặng mùi và càng nhớt, càng ngon nên không phải người nước ngoài nào cũng thích mùi vị của nó. Món ăn này khá phổ biến với người Nhật và thường được dùng với cơm trắng.

7. Tinh hoàn cá (Shirako)

Shirako – tinh hoàn cá sẽ được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Tại Nhật Bản, người ta thường chế biến tinh hoàn của cá tuyết hay cá nóc. Món ăn này khá phổ biến. Thực khách có thể tìm thấy tại bất cứ quán bán sushi nào. Tuy vậy, shirako được đánh giá là khó ăn, vị nồng, đặc biệt là người Nhật lại thích ăn sống.

tinh-hoan-ca8. Mực nhảy múa (Odori-don)

Odori-don hay còn được biết đến là món mỳ gạo mực nhảy múa. Đây là món ăn tại nhiều nhà hàng sang trọng của Nhật Bản. Điều đặc biệt của món mỳ này là nguyên con mực sống sẽ được sơ chế thái lát xếp lên trên bát mì và phần xúc tu cùng đầu mực sẽ được để nguyên trên bát. Khi thực khách tưới nước tương lên sẽ thấy xúc tu mực như đang nhảy múa trong bát mì.
muc-nhay-mua