Diễn đàn đối thoại giao lưu văn hóa Viêt Nam – Nhật Bản

Trong ngày 22/05/2017 vừa qua ,  Diễn đàn đối thoại giao lưu văn hoá giáo dục Việt Nam Nhật Bản được diễn ra tại hội trường lớn khách sạn Deawoo Hà Nội . Tham Dự buổi diễn đàn  có ông :  Amemya –  Chủ Tịch hiệp hội Văn Hoá Ứng Xử truyền Thống Nhật Bản , bà : Nguyễn Thị Nguyệt – Giám đốc học viện giáo dục quốc tế ATI , Phó GD Giáo Sư- Tiến Sỹ Nguyễn Đức Trọng , Đại diện chi nhánh HP: Bà Đoàn Thị Hạnh Cùng ban lãnh đạo trường đại học , cao đẳng và trung học phổ thông trên toàn quốc .  Đại diện bên phía nhật bản có Hiệp hội văn hóa ứng xử truyền thống Nhật Bản Meister cùng đại diện các công ty tổ chức của nhật bản đang làm việc tại Việt Nam

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

“Hiện nay, văn hóa doanh nghiệp trở thành vấn đề quan trọng trong nhiều công ty, là yếu tố quyết định cho sự tồn tại lâu dài của nhiều doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp Nhật Bản, yếu tố văn hóa càng được quan tâm và đặt nặng hơn. Bởi người Nhật khá coi trọng vấn đề lễ giáo, ứng xử trong giao tiếp. Nhiều công ty Nhật Bản hiện nay đã xây dựng được văn hóa công ty thành công và đạt hiệu quả cao. Đó cũng là yếu tố góp phần vào việc đưa các công ty Nhật trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới.” Đại diện bên phía nhật bản chia sẻ

Đại diện phía công ty Nhật phát biểu

Chính vì coi trọng văn hóa trong công ty mà nhiều công ty Nhật – nhất là những công ty lớn, thường có đợt tuyển nhân viên mới vào tháng tư hàng năm vừa để thay thế nhân viên nghỉ việc, vừa để đạo tạo cho bộ nhận người mới. Họ sẽ đưa ra nhiều quy tắc chặt chẽ, dạy nhân viên mới từ cách ứng xử cho tới cách giao tiếp qua các công việc đơn giản nhất như pha trà, quét dọn, chào hỏi, phong cách ăn mặc, phong thái.

Đại diện nhật phát biểu

Ngoài ra trong buổi giao lưu còn diễn ra màn biểu diễn mặc  Kimono truyền thống  12 lớp áo của Nhật Bản vô cùng hấp dẫn .  Kimono 12 lớp áo với nhiều màu sắc kết hợp hài hòa. Tuy nhiên, khi mặc Kimono không nhất thiết phải mặc tất cả 12 lớp áo này.

DSC_0353

Kimono đã được người Nhật sử dụng các đây vài trăm năm. Ngày nay, Kimono được người Nhật sử dụng chủ yếu trong các dịp lễ tết hay trong những ngày quan trọng. Kimono của nữ có 8 mảnh, của nam có 5 mảnh. Những mảnh này được khâu thủ công lại với nhau trên đường thẳng để tạo ra hình dáng cơ bản cho Kimono. Ngoài sự khác nhau về số mảnh, Kimono của nam và nữ còn có sự khác nhau về màu sắc và họa tiết. Kimono của phụ nữ thường có các họa tiết hoa lá và các họa tiết thiên nhiên khác. Kimono của nam giớithường có màu tối – thông thường là màu đen, không có hoa văn và trên Kimono có in hình gia huy của dòng họ. Để nhận biết được vị trí xã hội hay tuổi tác của người mặc, ta có thể căn cứ vào màu sắc của Kimono. Những màu sáng, đặc biệt là màu đỏ được dùng cho trẻ em và phụ nữ chưa có gia đình. Màu sắc của Kimono biểu thị các mùa trong năm.

Thế Quyền