Bí quyết thành công với reading IELTS

Reading IELTS chiếm khá nhiều điểm trong kỳ thi IELTS. Bởi vậy, để đạt số điểm IELTS cao, đặc biệt là bài thi Reading IELTS bạn nên bỏ túi những “Bí quyết thành công với reading IELTS” dưới đây nhé!

>> Bí quyết thành công với “Vocabulary for IELTS”

>> 8 bí quyết thành công với writing IELTS

>> 11 bí quyết thành công với listening IELTS

1. Trong quá trình luyện thi IELTS

1.1. Luyện đọc tiếng Anh thường xuyên

bai-doc-luyen-thi-ielts66
Luyện đọc trong IELTS

Tập đọc tiếng Anh thường xuyên, đặc biệt là những chủ đề hay có trong bài thi IELTS đối thoại, giới thiệu, mẩu tin…vừa là cách giúp bạn bổ sung thêm nhiều từ vựng, lại vừa có thể tăng khả năng xử lý thông tin bài đọc một cách hiệu quả trong kỳ thi IELTS. Có rất nhiều cách để luyện đọc tiếng Anh như:

Đọc tiếng Anh từ sách, báo:

  • Lựa chọn những cuốn sách theo sở thích: Bạn hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách, tiểu thuyết, tác phẩm văn học bằng tiếng Anh có độ dài vừa phải phù hợp với sở thích và khả năng để tập đọc hàng ngày.
  • Đọc báo điện tử bằng tiếng Anh: bạn có thể đọc tin tức trong ngày hoặc các mẩu tin, lĩnh vực bạn yêu thích trên các trang báo nổi tiếng như New York Times, BBC..

Qua các tài liệu cho phần đọc IELTS: Có rất nhiều cuốn sách giành cho bài thi reading IELTS bạn có thể tìm để đọc và luyện đề thi thử IELTS như Collins- Reading For IELTS, Improve your IELTS – Reading skills…và rất nhiều tài liệu IELTS khác nữa.

Lựa chọn không gian luyện đọc phù hợp: Bạn nên chọn không gian ôn luyện IELTS phù hợp, đừng ồn quá, bạn có thể tranh thủ đọc báo tiếng Anh khi đang chờ một người bạn trong quán cà phê…hãy tranh thủ đọc tiếng Anh nhiều nhất có thể.

1.2. Học cách đọc lướt nhanh

bai-doc-ielts
Reading IELTS

Bạn đã đọc qua cả bài nhưng vẫn không hiểu bài đó có nghĩa chính là gì. Một cách học đọc lướt nhanh khá hiệu quả:

Việc đọc lướt giúp bạn tìm được key word của toàn bài nhanh hơn.

Bạn xây dựng bản đồ tư duy cho bài đọc đó: cách này giúp bạn xác định chủ đề của đoạn, bài đọc đó, tìm được những ý chính của bài và ghi chú bên sườn những chi tiết liên quan đến chủ đề mà bài đề cập.

mind-maps-ielts
Bản đồ tư duy tiếng Anh

Bấm thời gian đọc: bạn tập dần, tăng mức độ khó của bài đọc và thời gian lên theo từng ngày, sau đó bạn ghi lại những ý mình vừa bao quát ra giấy, lặp đi lặp lại hàng ngày, khả năng đọc lướt của bạn tăng đáng kể đó.

1.3. Điều chỉnh tốc độ đọc

Khi đi thi thật không có quá nhiều thời gian để bạn đọc, nên bạn cần phải căn chỉnh thời gian và tập đọc nhanh và tóm lược được ý của toàn bài hoặc đoạn văn đó. Bạn nên tập đọc cả phương pháp đọc to ra miệng và phương pháp đọc nhẩm để có thể tăng khả năng ghi nhớ và đọc tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng chương trình máy tính Speed Reader hoặc Rapid Reader để tăng tốc độ đọc của mình lên.

1.4. Đọc cả nhóm từ tiếng Anh

Thay vì đọc từng từ một, việc này sẽ mất khá nhiều thời gian, bạn hãy đọc theo cả nhóm từ có liên quan với nhau. Việc đọc như vậy vừa rút ngắn thời gian, lại vừa giúp bạn tìm được ý chính của đoạn

1.5. Tìm câu trả lời phù hợp cho từng dạng câu hỏi

Luyện tập cách phân loại câu hỏi, sẽ giúp bạn trả lời đủ ý trong bài thi reading IELTS. Đồng thời, khi xác định được loại câu hỏi, bạn có thể đoán được câu trả lời hoặc dạng câu trả lời cho câu hỏi đó.

2. Trong phòng thi IELTS thật

luyen-doc-ielts
Gạch chân ý của đoạn văn

2.1. Đọc câu hỏi trước, tìm key word của câu hỏi

Việc này vừa giúp tiết kiệm thời gian mà vừa giúp bạn trả lời câu hỏi của phần Reading IELTS không bị “lạc đề”. Hơn nữa, đọc như vậy giúp bạn tìm ra được câu trả lời của những câu hỏi khác.

2.2. Xác định nội dung chính của đoạn, key word của bài

Bạn đừng quên đánh dấu vào đề thi những cụm từ bạn cho là key word của câu, của đoạn văn đó. Bạn nên tìm key word của câu hỏi sau đó đối chiếu tìm những key word của bài có liên quan hoặc là key word của câu hỏi đó. Vì những câu gần đó hoặc chính câu đó sẽ gợi ý cho bạn câu trả lời cho câu hỏi trong bài đọc IELTS.

2.3. Đoán nghĩ của từ vựng mới

Tiếng Anh là một ngoại ngữ, nên số lượng từ vựng rất lớn, nên không phải từ nào bạn cũng biết, trong cả đoạn văn sẽ có rất nhiều từ mới, dựa vào những từ xung quanh hoặc cả câu để bạn có thể đoán được nghĩa của từ đó. Việc này hạn chế những câu trả lời sai trong bài thi đọc IELTS.

2.4. Làm hai câu cùng lúc

Trong bài hoặc đoạn văn sẽ có những phần chứa thông tin câu trả lời cho cả hai câu hỏi. Bạn có thể đọc và hiểu cả hai câu hỏi trước, bạn có thể hi ra giấy để không bị quên câu trả lời đó.

2.5. Có chiến lược cho từng dạng bài đọc

reading-ielts
Reading IELTS

– Câu hỏi trắc nghiệm: tìm từ khóa chính câu hỏi để tìm ra câu trả lời phù hợp. Dùng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời đúng nhất. Bạn hãy tìm các điểm giống và khác nhau của từng đáp án, sau đó dựa trên những thông tin  vừa thu thập hãy quanh đáp án và chuyển vào phiếu trả lời đúng câu. Và bạn cũng đừng quên gạch chân những từ khóa của câu.

– Với phần điền từ vào chỗ trống: Bạn cần đọc lướt nhanh cả đoạn, sau đó dựa vào những từ xung quanh chỗ trống để tìm sự liên quan, dựa vào ngữ pháp của đoạn văn đó để có thể tìm được từ thích hợp điền vào.

2.6. Để ý thời gian làm bài

Chỉ có 60 phút để bạn hoàn thành bài reading IELTS, bạn vừa đọc vừa điền câu trả lời vào phiếu đáp án nên mất khá nhiều thời gian.

Đừng để mất thời gian vào những đoạn văn khó quá, và nhiều từ vựng. Những câu hỏi quá khó bạn có thể bỏ qua và đánh dấu, nếu còn thời gian thì quay lại sau và tập trung trả lời những câu hỏi dễ hơn ở phần sau. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian làm bài thi.

Với những bí quyết mà du học New Vision vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đạt số điểm cao trong bài thi Reading IELTS.