Bí quyết thành công với IELTS Wrtiting

Để có thể làm tốt bài thi viết IELTS trước tiên bạn cần phải tìm hiểu cấu trúc đề thi của phần này, bạn có thể tham khảo ở bài viết về cấu trúc bài thi IELTS tại đây

Hôm nay du học New Vision giới thiệu sơ bộ về phần thi này

1. Cấu trúc bài thi viết trong IELTS

writing-tips
Bài thi viết IELTS

Bài thi viết IELTS được chia làm hai phần cho mỗi dạng đề.

Phần 1 (IELTS writing task 1):  thường là hình vẽ số liệu, biểu đồ, bảng, sơ đồ.

Phần 2 (IELTS writing task 2): thường bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận khoảng 250 từ

Bạn cần xác định xem bài thi của bạn thuộc chủ  nào, mới có thể vận dụng hiệu quả các bí quyết mà du học New Vision sẽ chia sẻ với bạn ở mục dưới.

2. Bí quyết thành công với IELTS writing

2.1. Sử dụng các cấu trúc so sánh vào bài viết

writing-ielts
Writing IELTS

Trong bài thi viết IELTS ngoài các câu miêu tả về biều đồ, bảng vẽ, số liệu đó (mỗi đề sẽ có sự khác nhau), bạn nên sử dụng linh hoạt các phép so sánh nhằm tăng sự hấp dẫn và thuyết phục của bài.

2.2. Bố cục rõ ràng, mạch lạc

Bạn nên căn thời gian, đừng tập trung quá vào phần 1 của bài viết, vì phần 2 là phần chiếm tỷ trọng nhiều hơn trong bài thi viết IELTS.

Trong quá trình viết bạn nên sắp xếp ý theo các đoạn rõ ràng, cố gắng đầy đủ 3 đoạn: 1 đoạn mở bài và 2 đoạn thân bài, tránh việc viết cả một đoạn không có sự ngắt hợp lý giữa các đoạn, trông khá rối mắt và tạo cảm giác khó chịu cho người chấm thi IELTS.

Đoạn mở bài: bạn nên viết thẳng vào vấn đề với hai cầu đầu, tránh dài dòng mất nhiều thời gian và có thể dẫn đến sai cấu trúc, sai chính tả. Câu thứ nhất bạn đi thẳng vào gợi ý trả lời câu hỏi ở đề bài. Câu thứ hai bạn nên đưa ra các nhận xét chung về biểu đồ, số liệu đó.

Hai đoạn còn lại, bạn tập chũng giải thích, miêu tả và so sánh các số liệu đó với nhau.

2.3. Trình bày ý chính

c0a0a6da34d2470c13fbef4f9c55add6_mo-bai
IELTS Writing

Bạn nên viết những ý chính ra giấy tránh thiếu ý và triển khai viết các đoạn theo ý chính đó.

Bạn hãy giành thời gian để làm rõ những ý then chốt của bài mà bạn đã vạch ra ở trên.

2.4. Sử dụng đa dạng từ vựng và ngữ pháp trong bài

Sử dụng linh hoạt các cụm từ tiếng Anh, từ mới trong bài: Việc này giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo về khả năng sử dựng tiếng Anh, về vốn từ.

Việc sử dụng đa dạng các cấu trúc câu tiếng Anh vào bài giúp nâng cao tối đa điểm số bài viết của bạn.

Bạn nên học kỹ các dạng câu trong tiếng Anh, sử dụng linh hoạt các dạng câu và một số mẫu câu bạn nên đưa vào bài viết của mình:

• Cấu trúc câu bị động
  • Các câu: phức, đơn và ghép trong tiếng Anh

Trong bài thi viết IELTS bạn sử dụng linh hoạt các dạng câu kia giúp bài thi của bạn có sự logic và hấp dẫn hơn, tạo được thiện cảm với giám khảo.

2.5. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp

ielts-writing
Writing IELTS

Kiểm tra lỗi chính tả: lỗi chính tả là phổ biến nhất trong bài thi IELTS, nên bước kiểm tra này khá quan trọng, bạn hãy xem mình viết từ đã đúng chưa, có bị sai từ nào không, dấu chấm, dấu phẩy đã đầy đủ chưa, ngắt có đúng quãng không. Nếu sai vì lỗi chính tả trong bài thi viết IELTS bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Ngữ pháp: đa phần các bạn hay mắc phải lỗi thừa “s” hoặc “thiếu s” trong bài, bạn nên kiểm tra những yếu tố dưới đây:

• Số nhiều số ít của động từ, danh từ
  • Kiểm tra xem đã sử dụng đúng thì và đúng cấu trúc của thì đó hay chưa
  • Thừa từ, thiếu từ: Bạn xem trong bài viết của mình có thừa những từ ( a lot of có thể thay bằng many, the majority of thay bằng most…)
  • Thừa/ thiếu mạo từ: Rất nhiều bạn khi đi thi IELTS hay bị thiếu mạo từ “a”, “an” và “the”

2.6. Bắt chước cách diện đạt chuẩn của tiếng Anh

Rất nhiều bạn, trong quá trình thi bí từ đã viết tiếng Việt và dịch sang tiếng Anh, như vậy là không nên. Vì tiếng Anh là ngoại ngữ mà nó có vô vàn các cấu trúc, việc bạn tự nghĩ sẽ dẫn đến nhiều sai lầm ngớ ngẩn khi viết, nên tuyệt đối bạn không được dùng cách này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số nguồn học cách diễn đạt tiếng Anh trước khi đi dự thi IELTS thật như bạn truy cập vào trang này để tìm từ vựng www.google.co.uk, sau đó bạn tìm đọc những bài viết có liên quan đến key word mình vừa tìm trên trang đó, trong những bài ấy đôi khi bạn sẽ gặp những từ dùng trong đề thi IELTS thật.

2.7. Viết đúng chủ đề  và yêu cầu của bài

IELTS-Writing-Task-2
IELTS Writing Task 2

Bám sát vào yêu cầu câu hỏi và từ khóa trong câu hỏi: Việc này giúp bạn viết đúng hướng, tránh lạc đề, góp phần tăng điểm cho bài thi viết trong IELTS của bạn.

Việc bạn viết đúng theo yêu cầu bài, viết đủ số từ trong giới hạn từ 150 đến 250 từ theo đúng yêu cầu trong bài thi viết IELTS.

Việc viết dài hơn số từ quy định vừa làm mất thời gian của bạn, lại vừa ảnh hưởng đến toàn bài. Viết dài đôi khi khiến bạn dễ mắc lỗi ngữ pháp và chính tả hơn, viết bài dài quá sẽ chiếm hết thời gian, khiến bạn không thể kiểm tra lại bài một lần nữa trước khi hết giờ thi.

2.8. Đưa ra lời tổng kết toàn bài

Thường bạn sẽ không thể được trên 5.0 điểm IELTS nếu không có phần viết tổng quát lết luận ở cuối bài.

Phần này khác hẳn với phần mở bài nhé, nó trình bày chung cho toàn bài, còn phần mở bài chỉ nêu ý chung của bài thôi.

3. Tăng điểm IELTS bằng  khóa du học luyện thi IELTS tại Philippines

Hiện nay, để rút ngắn thời gian luyện thi IELTS (chứng chỉ để đi du học, làm việc các nhước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand…), khóa du học luyện thi IELTS tại Philippines nhận được quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy du học luyện thi IELTS tại Philippines có gì mà hấp dẫn đến vậy?

Luyện thi IELTS hiệu quả: rút ngắn thời gian đạt điểm IELTS như mong muốn

• Được học ở ngôi trường tiếng Anh lớn nhất Philippines
  • Học tại ngôi trường có chất lượng dạy tiếng Anh hàng đầu Philippines (Được Hội đồng Anh, ETS, GAC ủy quyền)
  • Sống và học tập trong môi trường tiện nghi – Luyện thi thực sự nghiêm túc (kỷ luật)