Tết trung thu và bánh trung thu của Nhật có gì đặc biệt

Nằm trong những quốc gia có nền văn hóa Á Đông nên tất nhiên người Nhật cũng có tục lệ cúng trăng vào mùa thu. Tuy vậy, lễ tết trung thu của người Nhật cũng khác với người Việt Nam chúng ta và cũng không kém phần đặc sắc. Nếu bạn đang đi du hoc Nhat Ban hãy nên tìm hiểu ngày tết trung thu của người Nhật và cùng trải nghiệm ngày tết truyền thống này nhé.

Ngày tết trung thu ở Nhật Bản

Khác với tết trung thu ở Việt Nam, ở Nhật tết trung thu được tổ chức 2 lần trong 1 năm. Lần đầu vào ngày trăng tròn giữa mùa thu gọi là Zyuyoga, thời điểm này người Nhật có tục lệ ngắm trăng được gọi là Otsuki-mi. Lần thứ hai diễn ra vào ngày 13 tháng 10 được gọi là Zyusanya.

banh-trung-thu-cua-nguoi-nhat

Bánh Trung Thu ở Nhật Bản

Bánh Trung Thu của người Nhật có tên gọi là Tsukimi Dango (thường gọi là Dango)  đây là loại bánh truyền thống thường được bày ra cũng vào đúng ngày rằm tháng 8 âm lịch. Việc dâng cúng loại bánh này với mục đích chính là để dâng lên thần linh, tổ tiên cầu mong cho mùa màng bội thu.

Người Nhật làm bánh trung thu theo nhiều hình dạng khác nhau, tùy vào văn hoá phong tục của từng vùng mà họ sẽ làm thành bánh hình tròn, hình chữ nhật, hình dẹt… tuy vậy, hình tròn vẫn là loại bánh phổ biến nhất. Sau khi làm xong bánh sẽ được xếp thành nhiều tầng, nhiều khu vực người dân còn trang trí chiếc bánh trung thu đặt trên cao nhất có mắt, tai như chú thỉ ngọc đang ngắm trăng tròn.

banh-trung-thu-nhat-ban

Bánh trung thu ở Nhật Bản rất đa dạng về hình dáng, kích thước

Về phần cách làm thì bánh Otsukimi Dango cũng khá dễ, không có khác gì so với bánh trôi nước ở Việt Nam, nguyên liệu cũng làm bằng bột gạo Shiratama pha với bột Joushinkosau nên tạo ra chiếc bánh có độ cứng vừa và dai dai, dẻo dẻo. Khi nướng, phết một lớp mật, dùng kèm bột đậu nành, uống trà.